Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế

0
155
Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế

Lãi suất luôn là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế. Vậy thực tế lãi suất là gì? Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế ra sao? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý độc giả những thông tin cụ thể và chính xác nhất.

Lãi suất là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì lãi suất chính là tỉ lệ mà người vay tiền căn cứ vào đây để tính và trả tiền lãi cho người cho vay. Tỉ lệ này sẽ được cam kết từ đầu, nó sẽ có những con số cụ thể ở những hạn mức riêng và trong khoảng thời gian được xác định.

Mối quan hệ giữa lãi suất cơ bản, lãi suất huy động và lãi suất ...
Lãi suất là gì?

Ví dụ A cho B vay 100 triệu đồng với tỷ lệ lãi là 7%/năm thì số tiền lãi B phải trả cho A sau 1 năm vay sẽ là 7 triệu đồng. Vậy thì 7% chính là lãi suất.  

Người vay và người cho vay tiền có thể là những đối tượng sau:

– Ngân hàng.

– Doanh nghiệp.

– Cá nhân.

Khi mua căn hộ safira khang điền q9 bạn muốn vay tiền thì lãi suất chính là yếu tố bạn cần quan tâm chi tiết nhất. Vậy lựa chọn hình thức vay lãi nào? Cần những thủ tục pháp lý ra sao?

Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế

Một khi lãi suất có sự biến động thì sẽ kéo theo sự thay đổi của các hành vi tiêu dùng và sản xuất. Và khi tiêu dùng và sản xuất thay đổi thì chắc chắn yếu tố về giá cả lẫn sản lượng cũng sẽ không còn đứng yên. 

Ở một khía cạnh khác, nhìn một cách thực tế trên thị trường, nếu muốn phát triển kinh tế thì chắc chắn phải có vốn cũng như thời gian. Nhắc tới vốn thì chắc chắn sẽ có hoạt động vay và cho vay. Lúc này, lãi suất xuất hiện, đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Vay tín chấp là gì? Vay tiền mặt lãi suất thấp 03/2020
Ảnh hưởng của lãi suất tới nền kinh tế

Lãi suất đóng vai trò giống như công cụ để bảo tồn giá trị nguồn vốn được vay cũng như đảm bảo được tích lũy cho đối tượng cho vay lẫn đối tượng đi vay. Nếu có thể duy trì được công cụ này một cách tốt nhất thì sẽ hạn chế được quá trình lạm phát có thể xảy ra.

Tương tự như vậy với tầm quan trọng của lãi suất trong quá trình đầu tư. Sẽ có những đối tượng huy động vay vốn để tiến hành đầu tư. Và nếu muốn đầu tư có lợi nhuận thì số tiền họ thu lại được cho việc đầu tư phải cao hơn số tiền lãi mà họ phải trả khi vay vốn và những chi phí phát sinh khác. 

Số tiền lãi và lãi suất tỷ lệ thuận với nhau, như vậy, nếu lãi suất thấp thì số tiền lãi cũng sẽ giảm, các nhà đầu tư sẽ có lợi. Và ngược lại, lãi suất cao thì các nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro về việc bị lỗ vốn. 

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường - My Money
Lãi suất – công cụ điều chỉ các đặc điểm chính sách tiền tệ

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://dothihoa.com/

Trên đây chỉ mới là một vài ảnh hưởng nhỏ của lãi suất tới nền kinh tế. Ở tầm vi mô, lãi suất sẽ còn cho thấy sự ảnh hưởng to lớn hơn không chỉ với nền kinh tế trong nước mà còn nới nền kinh tế toàn cầu. Để được biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ tới Bất động sản meeyland.com để được tư vấn và hỗ trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here