Bánh tét Trà Cuôn (VOA)

0
19#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Bánh tét Trà Cuôn là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Trà Vinh. Trà Cuôn là tên địa phương của nơi gói thứ bánh tét bán quanh năm ấy. Thợ gói bánh tét ở Trà Cuôn đa phần là người Khơ-me sinh sống nơi đây. Bà Chín Di, thợ lâu năm trong nghề gói bánh tét Trà Cuôn cho biết.

“Bánh, nguyên liệu gồm thịt nè, thịt nạc lưng nè, với mỡ heo, với hột vịt muối, với đậu xanh, với nếp Thái đó. Nếp mua ở bên miệt trên đó, người ta chở qua giao cho mình. Chứ xứ ở đây không có làm nếp được”.

Phần nhưn để gói bánh cũng qua nhiều công đoạn, bà Dinh, thợ gói bánh tét ở Trà Cuôn kể.

“Đậu xanh nấu xong rồi múc ra xửng, để đường với dầu ăn đồ vô, rồi nguội rồi mới vắt như vậy nè… Muối, đường, bột ngọt, củ hành đồ vô, ướp củ tỏi đồ vô. Bữa nay ướp để trong tủ lạnh đó rồi mai đem ra làm nó mới thấm”.

Nhưn bánh tét có màu vàng của đậu xanh, nâu của thịt, trắng của mỡ, đỏ của hột vịt muối. Cái khâu gói, cột dây cũng ảnh hưởng rất lớn tới độ chín và dẻo của đòn bánh. Nếu gói lỏng quá bánh sẽ nhão, còn chặt quá bánh sẽ sượng ăn mất ngon. Khác với nhiều nơi thường dùng nếp được ngâm nước trước khi gói, bánh tét Trà Cuôn được gói bằng nếp khô. Bà Chín Di nói.

“Bảy tiếng mới chín. Tại mình gói nếp khô. Bánh này nếp mình không có ngâm. Vo ráo rồi mình trộn nguyên liệu gói à, chứ không có ngâm, bởi vậy nấu hơi lâu đó”.

Một lò nấu bánh tét ở Trà Cuôn đưa ra thị trường từ 300 đến 500 đòn bánh tét mỗi ngày. Vào dịp tết cổ truyền, sản lượng bánh tét tăng gấp đôi. Bà Chín Di nói rằng bánh tét Trà Cuôn cũng chạy theo thị hiếu khách hàng.

“Ở bên mình thì đặc sản là cái bánh thịt hột vịt muối. Với bây giờ ra những cái bánh ngũ sắc đó. Bánh ngũ sắc gồm màu cẩm, màu gấc với màu lá bồ ngót vốn thiên nhiên của mình. Hiện nay là khách ưa chuộng những cái bánh đó”.

Nhờ khéo gói nên bánh tét Trà Cuôn có thể bảo quản được lâu, có thể để dành ăn dần cả tuần lễ. Theo cư dân địa phương, bánh tét Trà Cuôn sở dĩ có hương vị riêng vì được lai tạo theo khẩu vị dung hòa của người Khơ me, người Việt và người Hoa đang cùng sinh sống trên đất Trà Vinh.

Nguồn:https://dothihoa.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here