Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

0
1565
đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là quy định bắt buộc, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng phải tuân theo. Nếu bạn đang cho người nước ngoài lưu trú tại nhà của mình, hãy lập tức làm thủ tục đăng ký tạm trú để tránh bị xử phạt hành chính và những phiền phức không mong muốn. Cách thức thực hiện sẽ được chúng tôi hướng dẫn cụ thể dưới đây, hãy xem và thực hiện theo nhé.

Quy định về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài khi đến Việt nam tạm trú sẽ phải khai báo tạm trú với công an xã/ phường/ thị trấn – nơi lưu trú. Căn cứ tại điều 33 của Luật xuất nhập cảnh, việc đăng ký lưu trú cho người nước ngoài cần tuân thủ theo những quy định sau đây:

  • Khai báo thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở của người nước ngoài đang lưu trú.
  • Người quản lý, điều hành cơ sở người nước ngoài lưu trú phải điền đầy đủ, chính xác nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú tạm vằng trong thời hạn 12 giờ. Ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa thì thời hạn là 24 giờ. thời gian bắt đầu tính từ khi người nước người đến đăng ký tạm trú.
  • Khi thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú với trạm công an  nơi lưu trú thông qua người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú.
  • trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú thì cả người đó và chủ cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 17 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Căn cứ pháp lý về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Mọi thông tin về việc đăng ký tạm trú người nước ngoài tại Việt Nam quý khách có thể xem tại các văn bản pháp lý:

  • Luật 47/2014/QH13 được Quốc Hội ban hành ngày 16/06/2014 – Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
  • Thông tư số  04/2015/TT-BCA được Bộ công an ban hành ngày 05/01/2015 – Quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thông tư số 53/2016/TT-BCA  được Bộ công an ban hành ngày 28/12/2016 – Quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện nay, nhà nước cho phép người nước ngoài đăng ký tạm trú bằng một trong hai hình thức. Đó là đăng ký bằng phiếu tạm trú hoặc đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại trang thông tin điện tử. Cách thực hiện như sau:

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh – nơi người nước ngoài lưu trú. Địa chỉ website là: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn

Bước 2:Sau khi truy cập thành công, bấm vào đăng ký để tạo tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin tại mục thông tin cơ sở lưu trú và thông tin người đăng ký tạo tài khoản. (Thông tin người tạo tài khoản là thông tin của người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú của người nước ngoài).

Bước 4: Tiếp theo, bạn bấm vào hoàn tất đăng ký, hệ thống sẽ tự động chuyển bạn qua phần đăng nhập. Hãy điền tên tài khoản vừa đăng ký ở trên và mã an toàn để đăng nhập

Bước 5: Tại cửa sổ đăng nhập, chọn Chức năng rồi chọn tiếp Quản lý khách. Lúc này hãy chọn Thêm mới để nhập thông tin khai báo tạm trú

Bước 6: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn bấm chọn lưu thông tin để hoàn tất thủ tục khai báo. Để kiểm tra lại, bạn chọn Quản lý khách.

Tham khảo thêm thông tin: kích thước lỗ ban

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua phiếu khai báo

Trong trường hợp cơ sở lưu trú không có internet, ở vùng sâu vùng xa, bạn có thể lựa chọn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua phiếu khai báo. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú của người nước ngoài nhận thông tin lưu trú

Bước 2: Khai báo thông tin vào mẫu Phiếu khai báo có sẵn và nộp cho ban Công an xã/ phường/ thị trấn. Mẫu phiếu khai báo lấy tại Thông tư 04/2015/TT-BCA

Bước 3: Cán bộ công an xã tiếp nhận phiếu khai báo tạm trú, kiểm tra nội dung trên phiếu. Nếu phiếu hợp lệ thì thực hiện xác nhận. Nếu phiếu khai báo không hợp lệ thì yêu cầu người khai báo sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Người khai báo tạm trú nhận lại Phiếu khai báo có xác nhận của Công an cấp xã và lưu giữ lại để xuất trình khi có yêu cầu

Lưu ý: Việc đăng ký lưu trú cho người nước ngoài hoàn toàn không mất phí.

Trên đây là quy định và hướng dẫn về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam mà bất động sản MeeyLand tổng hợp được. Hy vọng sẽ quý khách có thể thực hiện đăng ký lưu trú cho người nước ngoài đang ở tại nhà mình một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất. Ngoài ra, nếu còn khó khăn, vướng mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here