Hướng dẫn sử dụng phần mềm WORDFAST PRO 3 | Dịch thuật Á Châu

0
21Để giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc cho các nhà dịch thuật, không ít các phần mềm hỗ trợ dịch thuật hữu ích đã ra đời và trở thành trợ thủ đắc lức của họ.

Hiện nay có một số phần mềm rất nổi tiếng và được ưa dùng vì sự hiệu quả mà nó mang lại, trong số đó có phần mềm dịch thuật wordfast dễ sử dung và miễn phí.

Lịch sử của phần mềm dịch thuật Wordfast

Năm 1999 tại Pháp Wordfast được thành lập bởi Yves Champollion. Khi đó đây chỉ là một phần mềm đơn giản tập hợp những macro chạy trên Microsoft Word. Sau đó phần mềm này đã trở thành phần mềm miễn phí lớn được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới vào năm 2002. Trải qua sự cải tiến mới, năm 2009 Wordfast được thay đổi và phát hành phần mềm mới là Wordfast Studio chứa 2 phiên bản, một trong số đó có phiên bản mới chạy trên nền Java là Wordfast Professional. Hiện nay Wordfast đã phát triển rất nhiều sản phẩm như Wordfast Pro Plus được tích hợp với Wordfast Pro, đây là một bộ nhúng tùy chọn để người dùng có thể thực hiện hàng loạt không bị hạn chế, bộ nhớ dịch tự động được quản lý và triết xuất khai thác những đoạn lặp lại nhiều lần từ nhiều tập tin.

Chức năng của Wordfast

Bộ nhớ Translate Memory (TM) của phần mềm Wordfast có lẽ là chức năng quan trọng nhất, chức năng này sẽ tự động lấy từ bộ nhớ tự tạo trong quá trình bạn dịch, khi gặp lại những từ đó nó sẽ gợi ý bạn. Nhờ đó mà văn bản bạn dịch sẽ nhất quán và chính xác hơn trong quá trình dịch. Khi sử dụng càng lâu, bộ nhớ từ này sẽ càng lớn, vì vậy khả năng gặp lại những từ đó sẽ rất cao. Bên cạnh đó chức năng phân đoạn văn bản nguồn cũng rất hữu ích khi mà nó giúp bạn lượt bỏ khá nhiều thao tác như định dạng văn bản dịch vì nó tự động chuyển định dạng từ văn bản gốc sang bản dịch rất chính xác giúp bạn tiết kiệm thêm thời gian. Chức năng này giúp bạn không cần tìm câu cần dịch, mà nó tự động tô màu câu đó và di chuyển vào ô dịch để bạn gõ vào.

Cách download và sử dụng phần mềm dịch thuật Wordfast

Bạn có thể tải file nén Wordfast tại trang web chính thức tại địa chỉ: nó chỉ khoảng 0,5MB. Bạn sẽ thấy một file wordfast.dot sau khi giải nén. Trước khi giải nén bạn cần vào Word mở Tools/Macro/Security chọn Low, sau đó trong thẻ Trusted sources ta chọn Trust the visual basic project. Có nút Install Wordfast để ta nhấn vào. Cài đặt xong bạn có thể thây thanh menu phụ riêng của Wordfast trên menu của Word. Để bất đầu làm việc, bạn nhấn vào biểu tượng Wordfast và xuất hiện hinh 2. Vào thẻ TM và chọn New TM để tạo bộ dịch mới, chọn ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích. Để tiếp tục làm việc, bạn nhấn Alt+Down sau đó câu đầu tiên sẽ được tô màu và có sẵn ô khác để ta dịch vào và cứ như thế tiếp tục cho đến hết văn bản.

Có thể nói Wordfast là một phần mềm dịch thuật khá tốt và gần như là miễn phí so với một số phần mềm dịch thuật phải trả phí khác. Đầy đủ các chức năng giúp bạn hoàn thành công việc dịch thuật dễ dàng và nhanh chóng. Đây chính là công cụ giúp chúng ta tiến xa hơn nữa trên con đường dịch thuật.

Xem thêm dịch vụ dịch thuật công chứng tại:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ để được tư vấn MIỄN PHÍ:
CÔNG TY DỊCH THUẬT Á CHÂU (A CHAU TRANS)
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Sannam, 78 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Hotline: 0968.292.334
Email: info@achautrans.com
Website:

Nguồn:https://dothihoa.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here