Kiến trúc chùa Thiên Mụ – điểm đặc sắc của cố đô Huế

0
2612
Kiến trúc chùa Thiên Mụ
Kiến trúc chùa Thiên Mụ

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km, chùa Thiên Mụ từ lâu đã trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng không chỉ của cố đô Huế mà còn cả Việt Nam. Với bề dày lịch sử hình thành, tồn tại lâu đời cùng lối kiến trúc chùa Thiên Mụ xinh đẹp, cổ kính, ngôi chùa đã thu hút được đông đảo du khách gần xa, trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây hệ sinh thái bất động sản MeeyLand giới thiệu đến bạn kiến trúc chùa Thiên Mụ cố đô Huế nhé.

Chùa Thiên Mụ - điểm đến không thể bỏ qua khi tới cố đô Huế
Chùa Thiên Mụ – điểm đến không thể bỏ qua khi tới cố đô Huế

Lịch sử chùa Thiên Mụ

Theo truyền thuyết kể lại rằng, khi vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa và Quảng Nam, chúa Nguyễn Hoàng đã tự mình đi xem xét địa thế ở đây. Tình cờ, trong một lần rong ruổi dọc bờ sông Hương lên đầu nguồn, chúa Nguyễn đã gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc. Một thế đất tựa như hình con rồng đang quay đầu nhìn lại, tuyệt đẹp để chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho nhà họ Nguyễn.

Hơn nữa, trong dân gian lại có lời tương truyền về một bà lão hằng đêm xuất hiện và nói rằng sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, đưa nước Nam trở nên hùng mạnh. Nên chúa Nguyễn đã cho xây dựng một ngôi chùa trên đồi, năm 1601 với tên gọi là chùa “Thiên Mụ”.

Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào thời chúa Nguyễn Hoàng
Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào thời chúa Nguyễn Hoàng

Kiến trúc chùa Thiên Mụ

Toàn bộ công trình kiến trúc của ngôi chùa đều nằm trọn trên ngọn đồi, bao bọc bởi khuôn tường thành được xây bằng đá. Qua nhiều quá trình xây dựng thời Nguyễn cho tới công trình trùng tu sau này, kiến trúc chùa Thiên Mụ vẫn tỏa sáng và thể hiện được nét độc đáo riêng của mình.

Xem thêm dự án sunrise city meeyland được xem siêu dự án của Novaland phía Nam Sài Gòn.

  • Tháp Phước Duyên hình bát giác, cao 7 tầng. Trong tháp có hệ thống bậc thang xây theo kiểu cuốn từ dưới lên trên.
  • Điện Đại Hùng với những bức tượng Phật bằng đồng sáng chói. Trong điện lại còn treo một khánh đồng khá lớn, được chạm hình nhật nguyệt, tinh tú và những dòng chữ về lịch sử, ý nghĩa của bức khánh này. Bên cạnh đó, điện còn có một bức hoành phi bằng gỗ. Chúng được sơn son thiếp vàng và được chính tay chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề vào năm 1714.
  • Đình Hương Nguyên cũ cũng là là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt của chùa vào thời vua Thiệu Trị. Nhưng trước tác động của thời gian, điều kiện môi trường, nhất là trận bão năm 1904, đình đã bị đổ. Nên ngôi đình sau đã được dựng lại tại nền điện Di Lặc xưa để thờ Đức Địa Tạng.
  • Cùng với đó là khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu. Đây là vị trụ trì nổi tiếng của chùa, đã giành cả đời mình cho những hoạt động ích đạo giúp đời.
Chùa sở hữu lối kiến trúc độc đáo, cổ kính
Chùa sở hữu lối kiến trúc độc đáo, cổ kính

Hình ảnh chùa Thiên Mụ được bao quanh bởi con sông Hương thơ mộng. Cùng với chuông chùa vang vọng, Meeyland tin chắc rằng bất cứ du khách nào khi tới đây cũng sẽ có những cảm nhận kỳ diệu về nơi này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here