PHÁT HIỆN 4 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GÚT

0
51Gút hiện đang là một trong những bệnh có tỷ lệ gia tăng cao và có mức biến chứng khá nguy hiểm. Vậy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh Gút là do đâu?

Nhìn chung Gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Khi cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thải axit này ra nước tiểu quá ít thì nồng độ axit uric trong máu tăng lên, sự chuyển hóa axit uric thành muối urat tăng theo dẫn tới sự lắng đọng những tinh thể muối urat sắc nhọn hình kim tại các khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da, gây ra viêm sưng khớp và biểu hiện triệu chứng tại những vị trí lắng đọng tại các cơ quan trong cơ thể như: tại các khớp, tại tim, tại thận,…

Dưới đây là 04 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh Gút

1. Do tăng axit uric bẩm sinh

Trường hợp tăng axit uric bẩm sinh này rất hiếm gặp, và nếu gặp thường rất khó chữa. Người ta gọi là bệnh gút nguyên phát: do thiếu men HGPT nên lượng axit uric tăng cao ngay từ nhỏ. Những người mắc triệu chứng này thường có biểu hiện về toàn thân, thần kinh, thận và khớp.

2. Do khẩu phần ăn

Như đã nói bệnh Gút xảy ra khi axit uric trong cơ thể tăng lên và một trong những nguyên nhận cho tình trạng trên là do khẩu phần ăn chứ nhiều purin. Những loại thức ăn có chứa nhiều purin (gan, lòng, thịt, cá, nấm, tôm, cua), uống nhiều rượu, bia. Thực ra đây chỉ là những tác nhân phát động bệnh hơn là nguyên nhân trực tiếp.

3. Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh

Việc cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) là do các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcom hạch, đau tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.

4. Do cơ thể giảm thải axit uric qua thận

Điều này thường liên quan đến các bệnh lý về thận như viêm thận mãi tính hay sỏi thận, khi đó thận sẽ giảm khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể trong đó có axit uric, dẫn đến lượng axit uric tồn đọng trong cơ khể lớn và khiến các cơ đau có Gút bộc phát.

Như vậy, với việc khám phá 04 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh Gút, mỗi người cần có một biện pháp để phòng ngừa cũng như điều trị triệt để căn bệnh này.

www,NeemTree.vn

Nguồn: https://dothihoa.com

Xem thêm bài viết khác: https://dothihoa.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here