Tác động của “Crazy Rich Asians” với người Mỹ gốc Á (VOA)

1
29#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ phim hài lãng mạn của Jon Chu, Crazy Rich Asians, phơi bày sự xa hoa và những người đẹp. Đặt trong bối cảnh đặc biệt và hiện đại của Singapore, bộ phim mang đến cho khán giả câu chuyện cổ tích tân thời. Nhưng điều khiến bộ phim Hollywood này thu hút sự chú ý là tất cả các diễn viên trong phim đều là người gốc Á. Hãy cùng khám phá sự thành công của bộ phim và tầm quan trọng của sự thành công này đối với cộng đồng gốc Á.

Khi đôi bạn trẻ này lên đường đến Singapore, Rachel, một giáo sư kinh tế của Đại học New York, không ngờ rằng Nick Young, bạn trai của mình do Henry Golding thủ vai, là con trai của một trong những gia đình giàu có ở Singapore và cũng là một trong những thanh niên độc thân ‘hợp chuẩn’ nhất tại đây. Trước khi Rachel đến đó, hình ảnh của cô đã lan truyền trên mạng xã hội, và ngay khi tới Singapore, cô đã trở thành mục tiêu của nhiều phụ nữ trẻ giàu có mong muốn được kết hôn với Nick.

Người mẹ đáo để của Nick, Eleanor Young, do Michelle Yeoh thủ vai, cảm thấy Rachel một cô gái sinh trưởng ở Mỹ, do Constance Wu thủ vai, không phù hợp với con trai của bà. Bà bác bỏ các giá trị Mỹ trong cô gái trẻ về tính tự lập và tự quyết và xem đó như sự đối chọi với các giá trị truyền thống của Singapore.

Mối quan hệ của Rachel và Nick được kể lại trong một bối cảnh tinh tế của hòn đảo ngoạn mục ở châu Á cùng những sáng tạo ẩm thực hấp dẫn. Dàn diễn viên có các nhân vật vui nhộn, kỳ quặc, và nghiêm túc, tất cả đều được phục trang hoàn hảo, giàu có ngoài sức tưởng tượng, và tất cả đều là người châu Á.

Nữ minh tinh Constance Wu chia sẻ:

“Tôi thích thú ở chỗ chúng ta có các diễn viên châu Á đến từ Úc, từ Anh, từ Costa Rica, từ Mỹ, từ Singapore, từ Malaysia, khắp mọi nơi.

Constance Wu cho rằng bộ phim đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh về người Châu Á vốn thường bị nhìn nhận như một nhóm sắc tộc thiểu số yếu thế tại Hoa Kỳ:

“Hollywood thường nghĩ rằng người gốc Á đều giống nhau. Giống như không có sự khác biệt giữa người châu Á gốc Á và người Mỹ gốc Á, hoặc người Anh gốc Á, hay người châu Á ở Úc. Có sự khác biệt đấy! Bởi vì có sự khác biệt về văn hóa. Bộ phim này phân biệt những khác biệt đó, là chuyện hiếm thấy.”

Thông điệp của bộ phim và bố cục điện ảnh xa hoa của nó đã được đền bù. Bộ phim đã trở thành một cơn sốt ở các rạp chiếu – đem lại hy vọng của diễn viên và người hâm mộ rằng các diễn viên châu Á cuối cùng đã trở thành một phần trong dòng chính Hollywood. Victoria Loke, người đóng vai Fiona Cheng giàu có, đã trao đổi qua Skype từ Singapore về sự thành công của bộ phim:

“Trong quá trình quay phim, chúng tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ về mức độ tác động của bộ phim. Nhiều khán giả Mỹ gốc Á đã nhắn tin riêng cho chúng tôi, những diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, cảm ơn chúng tôi đã đem tới những hình ảnh đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Á. ”

Bất chấp sự thành công của bộ phim khi ra rạp, Loke cho biết cũng có những lời phê bình:

“Đây là về những người châu Á giàu có, về một cộng đồng rất nhỏ, và dĩ nhiên sẽ có nhiều lời chỉ trích công bằng về thực tế rằng nó không đại diện cho tất cả cộng đồng Châu Á.”

Có mang tính đại diện hay không, thì bộ phim cũng đang cháy vé khi công chiếu trên các rạp chiếu phim ở khắp châu Á và Mỹ. Và, như Victoria Loke vừa xác nhận, bộ phim đã được bật đèn xanh cho phần tiếp theo.

Nguồn: https://dothihoa.com

Xem thêm bài viết khác: https://dothihoa.com/giao-duc

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here