Thổ cẩm Trung Quốc

3
19Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thổ cẩm do người H’Mong dệt bằng tay, từ sợi đay, lanh được trồng trong các mảnh đất hương hỏa mà mỗi gia đình H’Mong dù giàu hay nghèo đều phải dành một phần đất trong vườn cho người con dâu trưởng, để họ duy trì nghề dệt thổ cẩm nuôi sống gia đình. Truyền thống này đã có hơn ba trăm năm và tiếp nối liên tục, mãi cho đến khi thổ cẩm Trung Quốc xuất hiện và nhanh chóng giết chết thổ cẩm của người H’Mong. Hiện tại, những gia đình H’Mong không còn trồng đay, lanh để dệt thổ cẩm nữa mà họ chỉ có thể duy trì tồn tại bằng cách mua vải của Trung Quốc về may hàng thổ cẩm mang xuống chợ phiên để bán.

Chị Yang Thị Say, người H’Mong đến từ Bản Phố, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Những cái túi xách này em mua vải về rồi dùng máy khâu tự may. Túi dùng để đi chợ, đựng tiền hoặc mua rau, mua thứ gì thì đựng vào cho nó dễ.”

Bà Nông Thị Loan, người H’Mong ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Người Tây mà hỏi có phải hàng Trung Quốc mình trả lời phải thì họ bỏ họ đi. Mình phải nói hàng mình thêu tay, thổ cẩm của dân tộc thì họ mới mua.”

Bà Cứ Thị Só, người có thâm niên hơn 30 năm dệt và bán thổ cẩm, người H’Mong, chia sẻ với VOA: “Bà 50 tuổi rồi, từ lúc chưa làm cái chợ này thì bà đã bán rồi. Xưa chưa có nhiều người bán thổ cẩm bà bán mới sướng chứ giờ nhiều người bán quá, bà bán không được bao nhiêu. Bà bán được hơn 30 năm rồi.”

Hiện tại, để tìm ra một sản phẩm thổ cẩm do người H’Mong tự tay dệt, may và thêu ở các tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam là chuyện không thể. Bởi những người còn luyến tiếc nghề dệt thổ cẩm thì chấp nhận mua vải thổ cẩm dệt kim của Trung Quốc với giá rẻ bèo, sau đó dùng sợi lanh, sợi đay nhuộm màu truyền thống để thêu thùa, may thành nón, mũ, túi, váy… để mang ra chợ bán. Tuyệt nhiên không có người trồng đay, trồng lanh lấy sợi để dệt thổ cẩm bởi việc này vừa tốn kém lại vừa gây thua lỗ. Hàng truyền thống của người H’Mong bị đè bẹp bởi giá thành rẻ bèo, mẫu mã bắt mắt của hàng Trung Quốc.

Bà Vàng Thị Rỡ, thợ dệt thổ cẩm người H’Mong, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Chị Yang Thị Say, người H’Mong đến từ Bản Phố, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Bà Nông Thị Loan, người H’Mong ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA…

Có thể nói rằng các gian hàng thổ cẩm H’Mong ở các khu chợ và các chợ phiên khắp vùng Tây Bắc – Đông Bắc Việt Nam hiện nay sặc sỡ màu sắc và nhìn có vẻ như hấp dẫn hơn rất nhiều so với trước đây chừng ba năm. Nhưng với những người H’Mong nặng lòng với thổ cẩm, đây là dấu hiệu buồn và cũng là báo hiệu của sự mất đi vĩnh viễn của nghề dệt thổ cẩm H’Mong. Bởi hiện tại, không có cô gái H’Mong nào biết dệt thổ cẩm nhưng lại có rất nhiều cô gái H’Mong bán thổ cẩm. Những phụ nữ cao tuổi H’Mong phải chật vật hết sức để tồn sinh trong cuộc chạy đua mua bán thổ cẩm Trung Quốc trong các khu chợ. Người H’Mong nói về thổ cẩm của họ như thể đang rên xiết và kêu đau.

Nguồn:https://dothihoa.com/

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here