Văn hóa Việt Nam – Tục làm bánh thánh trong lễ hội Bình Đà

0
32TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU TÔN GIÁO ĐƯƠNG ĐẠI – CECRS

(Nguồn: Khám phá Việt Nam – vtv.vn)
Hội Bình Đà, xã Bình Minh, Thanh Oai mở ngày 6/3 Âm lịch chính hội, chung cho cả hai đình. Mồng 5 giáp hội, từ sáng sớm cửa đình đã rộng mở để cử hành lễ mộc dục Thánh vị (lau bụi và lau nước thơm ngũ hương).
Nghi thức đặc sắc nhất của hội: lễ rước bánh vía.

Sau một hồi trống chiêng âm vang kéo dài, hiệu bánh vía được rước vào cầu Thiên Quan trước. Bánh ba cái, chỉ được biết như vậy, không ai trông thấy bao giờ, để trong đài đậy kín. Kiệu có lọng, tàn, quạt hầu hai bên. Trống khẩu đi theo đám rước giữ nhịp và giữ thăng bằng. Sau kiệu là hai ông chủ tế đình Nội, đình Ngoại cùng Tiên chỉ, hai ông từ, hai ông trùm thôn cai và đại diện gia đình làm bánh vía.
Người dân Bình Đà đều tin Đức Thánh quốc tổ Lạc Long Quân và Đức Thành hoàng Lý Lang Công sẽ phù hộ cho dân làng như lời ghi trong ngọc phả. Cầu cho con người bình yên, mạnh khỏe, sống lâu, lúa tốt, của nhiều, muôn đời sung sướng. Và con người Bình Đà luôn nghĩ tới sự hài hòa Âm Dương, hòa hợp con người với vũ trụ, biểu hiện ở quan niệm “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.

Nguồn:https://dothihoa.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here